ความรู้-ไอที / IT Knowledge » SATA 3.2 มาแล้ว เล็ก เร็ว แรง

SATA 3.2 มาแล้ว เล็ก เร็ว แรง

13 สิงหาคม 2013
448   0

samsung-xp941-ssd

 

ยุคนี้ติดจรวดคงยังไม่พอ การแข่งขันทางด้านความเร็วในการเชื่อมต่อนั้นมีอยู่ทุกที่ แม้แต่ SATA เองที่กำลังจะโดน PCI-e แย่งชิงตำแหน่งไป ล่าสุดทีมพัฒนาได้ออกมาประกาศมาตรฐานใหม่ของ SATA ยุคต่อไปแล้วครับ

หลังจากที่พอร์ตการรับส่งข้อมูลภายในฮาร์ดแวร์อย่าง Serial-ATA หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ SATA ได้มาโลดแล่นอยู่ในโลกของฮาร์ดดิสก์มานาน จนกระทั่งการมาของ SSD พอร์ต SATA ก็ยังมีบทบาทอยู่อีกระยะหนึ่งจนกระทั่งการมาของ SSD ที่เปลี่ยนการเชื่อมต่อไปใช้ PCI Express ทั้งใน VAIO Pro และ Mac Pro / MacBook Air รุ่นใหม่ จนเกิดข้อสงสัยต่อมาว่า SATA มันช้าไปแล้วใช้ไหม?

ล่าสุดทีมพัฒนา SATA ได้ออกมาประกาศมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อ SATA แล้วในชื่อ SATA 3.2 ซึ่งสามารถทำให้ SATA มีความเร็วบัสเหนือกว่า PCI-e และมีแบนวิดธ์มากขึ้นถึง 2 เท่าด้วยระดับ 16Gbps หรือ 2GB ต่อวินาที และยังสนับสนุนระบบ M.2 ที่จะช่วยให้อัลตร้าบุ๊กหรือแท็บเล็ตทำงานกับ SATA ได้เบาแรงขึ้น และเล็กลงกว่าเดิม

 

การกลับมาของ SATA 3.2 ในครั้งนี้จะแย่งตำแหน่ง SSD ที่เริ่มหนีไปใช้ PCI-e กลับมาได้หรือไม่ ไม่มีใครพิสูจน์ได้เพราะยังเป็นเพียงมาตรฐานที่ประกาศออกมาใหม่ และยังไม่มีใครได้ผลิตจริง ค่อนข้างน่าสนใจที่ว่าทุกเทคโนโลยีเริ่มหันไปสนับสนุนอัลตร้าบุ๊กและแท็บเล็ตเป็นหลักไปแล้ว

 

ที่มา 😕www.engadget.com?/?comfever